วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ทิปนี้จะเอาวิธีการทำเมี่ยงผักมาฝากค่ะ เพราะอีกอาทิตย์เดียวก็จะได้หยุดยาวกันแล้วลองทำกันกินที่บ้านนะค่ะ รับรองอร่อยชัวไม่มั่วนิม ทำกินกันเป็นครอบครัวมีความสุขดีนะค่ะ
เมี่ยงผัก
ส่วนผสมเมี่ยง
เห็ดหูหนูขาวและดำอย่างละ 2 ถ้วยกุ้งสับ 1 ถ้วยน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะกระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะผักชี 1/2 ถ้วยรากผักชี 2 รากซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชาซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชาผักกาดแก้วตามชอบ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
กระเทียม 5 กลีบ รากผักชี 2 ราก พริกขี้หนู 5 เม็ด น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำเมี่ยง
1.เจียวกระเทียมและรากผักชีในน้ำมันมะกอกให้หอม จากนั้นใส่กุ้งสับลงไปผัดจนสุก 2.ใส่เห็ดหูหนูขาวและดำลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากันจนสุก 3.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดจนแห้ง จากนั้นให้ปิดไฟแล้วโรยหน้าด้วยผักชี (ที่ปิดไฟก่อนเพราะจะทำให้ผักชีมีสีเขียวสวยน่ากิน) วิธีทำน้ำจิ้มโขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีรวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น