วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ส่งบทความ5ค่ะ

คุยเรื่องมีสาระให้ฟังมากละค่ะเอาเป็นว่าคราวนี้ก็ขอพูดเรื่องกินกันบ้าง สำหรับทิปนี้มีวิธการทำก๋วยเตี๋ยวปลามะระมาให้ลองทำกันดูค่ะลองหัดทำให้คนในบ้านกินกันดูนะค่ะได้ผลยังไงบอกด้วยนะค่ะ จะรอฟังค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวปลามะระ
ส่วนผสม
ส่วนผสมน้ำซุป

กระดูกปลา หัวปลา ประมาณ 1/2-1 กิโลกรัม
ผักกาดชนิดเปรี้ยวมีใบ (ซึงฉ่าย) หั่นฝอย 2 ถ้วย
มะระหั่นเป็นชิ้นใหญ่ประมาณ 1/2 ลูกใหญ่
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
ล้างปลาให้สะอาด จี่ในน้ำมันน้อยให้พอสุก ต้มรวมกับผักกาดดองใส่น้ำให้ท่วม ใส่เกลือ ต้มไฟแรง พอเดือดหรี่ไฟลง คอยช้อนฟองทิ้ง ต้มประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงใส่มะระ ต้มจนสุก ตักขึ้นและกรองน้ำนี้ไว้เป็นน้ำซุป
ก๋วยเตี๋ยว
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
เนื้อปลาเก๋าหรือปลากระพงประมาณ 300 กรัม
ขึ้นฉ่ายซอย 1/2 ถ้วย
กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
ซีอิ้วขาวสำหรับปรุงรส
พริกไทยป่นไว้โรยหน้า
พริกน้ำส้มตำสำหรับปรุงรส
วิธีทำ
ยีเส้นก๋วยเตี๋ยวให้แยกจากกัน แบ่งเส้นให้พอเหมาะสำหรับแต่ละคน ลวกใส่ชาม คลุกกระเทียมเจียวเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
ตั้งน้ำซุปที่กรองไว้จนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ลวกเนื้อปลาในน้ำซุปให้สุก ใส่ชามก๋วยเตี๋ยวและใส่มะระที่ต้มสุก ตักน้ำซุปร้อนใส่ชามโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายและพริกไทยป่น รับประทานร้อนๆ กับพริกน้ำส้ม
Tips
พริกน้ำส้มนี้ควรตำและทิ้งค้างคืนไว้รสจะอร่อยขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น