วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ทิปนี้ได้นำเสนอเกี่ยวกับอาหารไทยต้านมะเร็งเพื่อให้เพื่อน ๆ ที่ชอบรับประทานอาหารแบบไหนได้รู้และสามารถเห็นประโยชน์ของอาหารแต่ละอย่างค่ะ
อาหารไทยนอกมีรสชาติเอร็ดอร่อยจนเลื่องชื่อแล้ว สรรพคุณทางโภชนาการก็ไม่แพ้ใครเลยค่ะ ผลวิจัยล่าสุดจากมหาบัณฑิตสาขาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า 22 ตำรับอาหารไทยช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงมะเร็งได้
ที่สำคัญเป็นเมนูง่ายๆ ที่ทำกินเองได้ที่บ้าน มีทั้งเมนูผัก เนื้อสัตว์หลากชนิดปลา กุ้ง ไก่ เป็ด หากเห็นรายการอาหารแล้วจะรู้สึกได้เลยว่า การดูแลสุขภาพไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไรและอาหารก็เป็นยาได้
คุณมลฤดี สุขประสานทรัพย์ ผู้วิจัยได้สร้างแบบจำลองเลียนแบบการกินอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง อาทิ อาหารปิ้ง ย่าง รมควัน และอาหารที่ต้มตุ๋นเป็นเวลานาน โดยนำอาหารไทยเหล่านั้นมาทำปฏิกิริยากับไนไตรท์ ในสภาวะคล้ายการย่อยอาหารของคน ได้ผลวิจัยออกมาว่า
อาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ดีที่สุด ตามลำดับ ได้แก่ 1. คะน้าน้ำมันหอย 2. ไก่ทอดสมุนไพร 3. ทอดมันปลากราย 4. แกงเลียง 5. ไข่เจียวใส่หอมหัวใหญ่พร้อมมะเขือเทศ 6. กะเพรากุ้งใส่ถั่วฝักยาว 7. แกงเผ็ดเป็ดย่าง 8. แกงจืดตำลึง 9. ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 10. ส้มตำไทย 11. ผัดผักรวมน้ำมันหอย
ส่วนอาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ดีในระดับกลาง ตามลำดับได้แก่ 12. ฉู่ฉี่ปลาทับทิม 13. น้ำพริกลงเรือ 14. ห่อหมกปลาช่อนใบยอ 15. แกงจืดวุ้นเส้น 16. แกงเขียวหวานไก่17. แกงส้มผักรวม 18. ต้มยำเห็ด
และอาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ต่ำ มีอยู่ 4 ชนิดตามลำดับ คือ 19. เต้าเจี้ยวหลน 20. น้ำพริกกุ้งสด 21. ต้มยำกุ้ง 22. ยำวุ้นเส้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น